Những thực phẩm mà bà mẹ sau sinh nên chú ý ăn hay không ăn

Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ sau sinh là rất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, phục hồi nhanh hơn và thêm nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên có nhiều thực phẩm mà mẹ sau sinh không nên thêm vào thực đơn. Với những người làm mẹ lần đầu sẽ khá thắc mắc và không nắm được nhiều thông tin về những thực phẩm này. Cùng tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé.

Những thực phẩm mà bà mẹ sau sinh nên ăn, cũng như cung cấp cho cơ thể.

Có một số loại thực phẩm rất lành tính, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, lại sức cho người mới sinh rất tốt có thể kể đến đó là ;

+Thịt : Việc cung cấp thịt sẽ hỗ trợ cung cấp protein cho cơ thể, kèm theo một số chất dinh dưỡng khác như protein, canxi, phốt pho,…..

Một số loại các bạn có thể sử dụng vào thực đơn hằng ngày của bà mẹ sau sinh như thịt gà, cá, thịt bò, sườn lợn,móng giò,..

+Mì : Mì thêm thịt, trứng và rau xanh chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng không nên ăn quá nhiều vì mì gây nóng cho cơ thể, và trứng gây tăng huyết áp.

+Đậu xanh : Trong thành pohaafn của đậu xanh có chứa nhiều protein và xenlulo hỗ trợ giải nhiệt, trị độc. Đậu xanh có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, có thể nấu thành món mặn, món nhạt tùy ý và tùy sở thích của mỗi người.

+Hải đới (thuộc một loài Rong Biển ) : Trong hải đới có chứa canxi, Xenlulo và Sắt, những chất dinh dưỡng này giúp tan máu ứ, kích thích tuyến sữa hoạt động, bổ sung sắt cho cơ thể sau khi sinh. Hải đới có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, hầm với chân giò, gà, hoặc với sườn lợn. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho các bà mẹ sau sinh.

+Rau xanh, hoa quả : Bổ sung hoa quả giúp cungc ấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể rất tốt, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết. Hơn thế nữa hoa quả còn giúp cơ thể bạn khi bị nóng, gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.

+Sữa nóng : Nên bổ sung 1 ngày 2 cốc vào buổi sáng và tối để tốt cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho bà mẹ sau sinh.

Những thức ăn mà mẹ sau sinh nên tránh và không nên nạp quá nhiều vào cơ thể

Những bà mẹ sau sinh không nên ăn đồ sống, đồ gỏi vì dễ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đau dạ dày hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe vì lúc đó sức đề kháng còn yếu. Mẹ sau sinh nên giảm bớt hoặc loại bỏ những thực phẩm cay nóng thì càng tốt ví dụ như ớt, hành, hẹ,…Những thực phẩm này dễ làm đổi mùi sữa mẹ không tốt cho trẻ hoặc khiến cho trẻ biếng ăn, không muốn bú sữa mẹ.

Mẹ sau sinh cũng không nên sử dụng một số chất kích thích như bia,rượu, đồ uống có cồn vì không tốt cho hệ tiêu hóa, bài tiết và ảnh hưởng đến sữa cho con bú.

Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bà mẹ sau sinh, và cần nên ghi nhớ những đồ ăn không nên ăn sau sinh để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình cũng như con nhỏ.

Trả lời